Cảm biến PIR là gì ? Camera PIR có tốt không ?

PIR (Passive infrared sensor) là cảm biến thân nhiệt chuyển động. Được sử dụng để phát hiện chuyển động của các vật thể phát ra bức xạ hồng ngoại (con người, con vật, các vật phát nhiệt,…). Cảm biến có thể chỉnh được độ nhạy để giới hạn khoảng cách bắt xa gần cũng như cường độ bức xạ của vật thể mong muốn. Ngoài ra cảm biến còn có thể điều chỉnh thời gian kích trễ (giữ tín hiệu bao lâu sau khi kích hoạt) qua biến trở tích hợp sẵn.

Tia hồng ngoại là một loại bức xạ điện từ có bước sóng dài hơn ánh sáng nhìn thấy nhưng ngắn hơn tia bức xạ vi ba. Chữ “hồng ngoại” có nghĩa là “ngoài vạch màu hồng (màu đỏ)”. Chúng ta đều biết rằng màu đỏ là màu sắc có bước sóng dài nhất trong dãy ánh sáng mà mắt người có thể nhìn thấy được. Vì vậy nhóm tia hồng ngoại là dạng ánh sáng không nhìn thấy được bằng mắt thường, nhưng camera với bộ cảm biến sẽ nhìn thấy được.

Tia hồng ngoại tồn tại trong các cơ thể sống như con người, động vật (luôn có bức xạ nhiệt).

Cách thức hoạt động của Cảm biến PIR trên Camera

PIR hoạt động trên nguyên lý phát hiện tia hồng ngoại phát ra từ con người (do cơ thể chúng ta luôn có thân nhiệt từ 36-38 độ C và với cường độ đủ lớn để camera phát hiện được).

Sở dĩ gọi cảm biến PIR là cảm biến thụ động vì chính chúng không phát ra nguồn năng lượng (không dùng nguồn nhiệt tự phát, chủ động) mà chỉ phụ thuộc và các nguồn tha nhiệt, các nguồn thân nhiệt ở các thực thể khác như con người, động vật…

Ứng dụng cảm biến PIR trên các dòng Camera quan sát

Do khả năng bắt sóng hồng ngoại rất tốt của cảm biến pir nên chúng thường được dùng để phát hiện chuyển động chính xác hơn (nói cách khác cảm biến Pir phát hiện chính xác có trộm đột nhập hoặc các yếu tố liên quan đến con người, mà không phải vật nuôi, lá cây, tấm rèm cửa đong đưa…).

Điều này giải quyết được bài toán tránh camera báo động giả, gây nhiều phiền hà cho khách hàng.

Do đặc điểm ngăn ngừa báo động giả hiệu quả nên công nghệ PIR còn có các tên gọi khác như: camera chống báo động PIR, cảm biến thân nhiệt PIR, camera cảm biến di chuyển PIR…

Sự khác biệt của Camera PIR và các dòng camera thông thường

Camera PIR đơn giản là dòng camera quan sát cao cấp sử dụng cảm biến PIR. Tuy nhiên dòng camera PIR có một số đặc điểm liên quan, khác với các dòng camera khác. Chúng ta hãy cùng xem xét những điểm khác biệt ở camera Pir là gì.

Nhìn bên ngoài camera Pir có cấu tạo tương tự các dòng camera khác. Cũng có thân camera, thấu kính, cảm biến và phần chân đế. Tuy nhiên đi sâu vào bên trong thì camera pir có cấu tạo và chức năng rất khác biệt.

Khác biệt của camera PIR là gì?:

  1. Kiểu dáng: hình bầu tròn ngộ nghĩnh, nhỏ, chiều dài ngắn.
  2. Cảm biến PIR cao cấp.
  3. Hệ thống kính lọc Fresnel ở bên trong.
  4. Giá thành cao hơn các loại camera thông thường.
  5. Chức năng: chuyên nhận dạng chuyển động và chống trộm.
  6. Phần mềm nhận dạng & phân tích hình ảnh, kết hợp cảm biến Pir để bắt chuyển động chính xác.

Tính năng báo động camera PIR như thế nào?

Dĩ nhiên các dòng camera thông thường khác cũng nhận dạng được chuyển động dựa trên việc phân tích hình ảnh. Nhược điểm của những loại này là không có khả năng phát hiện thân nhiệt mà chỉ đơn thuần dựa vào sự thay đổi của khung hình để báo động, do vậy rất thường xảy ra báo động giả, gây phiền hà cho chủ nhà cũng như cho hàng xóm trong việc phối hợp ngăn ngừa trộm cắp.

Tuy nhiên với camera Pir thì lại khác. Sự kết hợp giữa bộ cảm biến PIR sensor (cảm biến thân nhiệt hồng ngoại) kết hợp với bộ lọc và phân tách hình ảnh sẽ cho kết quả chính xác hơn rất nhiều.

Dưới đây là điểm khác biệt của camera báo động hồng ngoại PIR:

  • Hoạt động chính xác cả ngày lẫn đêm.
  • Báo động chính xác, ngăn ngừa báo động giả (chó, mèo, lá cây rụng, gió, rèm cửa đu đưa…) => Phòng ngừa trộm cắp hiệu quả.
  • Kết hợp với loa báo động hoặc còi hú (báo động trộm cắp).
  • Kết hợp với đèn Led nhấp nháy liên tục (xua đuổi trộm cắp).